Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Món ăn kết hợp đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được coi là loại dược liệu quý với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến như tăng cường hệ miễn dịch, bổ thận và chống lão hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng khi sử dụng đông trùng hạ thảo cũng cần lưu ý đến những thực phẩm, món ăn mà nó kỵ. Nhằm để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh gây tác dụng phụ.
Tham khảo bài viết bên dưới cùng DƯỢC GIA BẢO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần tránh khi sử dụng đông trùng hạ thảo kỵ. Đặc biệt là cách kết hợp loại dược liệu này với các món ăn để phát huy tối đa tác dụng.
Các món ăn bổ dưỡng khi kết hợp cùng đông trùng hạ thảo
1. Cháo đông trùng hạ thảo
Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn và phù hợp cho nhiều đối tượng. Đặc biệt là người ốm yếu, suy nhược cơ thể. Để nấu món này, bạn chỉ cần nấu cháo trắng như bình thường. Sau đó thêm đông trùng hạ thảo vào khi cháo đã chín mềm.
Đông trùng hạ thảo sẽ dễ dàng hòa quyện với cháo mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Món cháo này giúp bồi bổ sức khỏe. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch và phục hồi nhanh chóng sau ốm.
2. Gà hầm đông trùng hạ thảo
Gà hầm đông trùng hạ thảo là một trong những món ăn bồi bổ sức khỏe phổ biến. Đặc biệt là dành cho những người cần tăng cường thể lực và sức đề kháng. Để chế biến, bạn chọn gà ta và làm sạch. Sau đó hầm cùng đông trùng hạ thảo, táo tàu, hạt sen. Món ăn này giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Hỗ trợ tốt cho hệ hô hấp và tiêu hóa, đồng thời làm đẹp da, đẩy lùi tình trạng lão hóa.
3. Canh sườn non hầm cùng đông trùng hạ thảo
Canh sườn non hầm đông trùng hạ thảo là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Sườn non được hầm mềm kết hợp cùng đông trùng hạ thảo giúp tạo nên hương vị thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Món canh này giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp và cải thiện giấc ngủ.
4. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo chưng yến là món ăn cao cấp với hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ đó mà luôn được xem là "siêu thực phẩm" giúp bồi bổ cơ thể từ bên trong. Chỉ cần chưng đông trùng hạ thảo cùng yến sào trong nước lọc, thêm chút đường phèn và chưng cách thủy. Lúc nào bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra món ăn này còn hỗ trợ làm đẹp da và cải thiện sức khỏe tổng thể.
5. Cháo bồ câu đông trùng hạ thảo
Cháo bồ câu nấu đông trùng hạ thảo là món ăn lý tưởng cho người mới ốm dậy hoặc cần tăng cường thể lực. Thịt chim bồ câu giàu chất dinh dưỡng kết hợp với đông trùng hạ thảo giúp cung cấp năng lượng. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng quát và hỗ trợ phục hồi sau bệnh.
Những món ăn đông trùng hạ thảo kỵ bạn không nên kết hợp cùng
1. Đông trùng hạ thảo kỵ củ cải trắng
Củ cải có tính hàn có tác dụng nhuận tràng, đông trùng hạ thảo kỵ với củ cải trắng. Khi kết hợp với Đông trùng hạ thảo, củ cải có thể làm rút ngắn thời gian lưu trú của Đông trùng hạ thảo trong đường ruột. Từ đó làm giảm khả năng hấp thu các hoạt chất quý giá như cordycepin và adenosine.
Việc hấp thu không đầy đủ các hoạt chất này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và bồi bổ sức khỏe của Đông trùng hạ thảo.
2. Đông trùng hạ thảo kỵ đậu xanh
Theo y học cổ truyền, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt, khả năng “giải độc” của đậu xanh có thể làm giảm tác dụng của các dược liệu khác, bao gồm cả Đông trùng hạ thảo.
Điều này có nghĩa là, khi kết hợp đậu xanh với Đông trùng hạ thảo, các hoạt chất quý giá trong Đông trùng hạ thảo có thể bị trung hòa, làm giảm hiệu quả điều trị.
3. Đông trùng hạ thảo kỵ các món chua và lạnh
Theo y học cổ truyền, các món ăn chua lạnh có tính hàn, có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể. Nên từ đó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Đông trùng hạ thảo thì trái lại, lại có tính ấm. Do vậy có thể giúp bổ thận tráng dương và tăng cường sức khỏe.
Khi bạn kết hợp đông trùng hạ thảo với các món ăn chua lạnh, tính hàn của món ăn có thể làm giảm tác dụng của Đông trùng hạ thảo. Thậm chí còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, tiêu chảy. Do đó, để phát huy tối đa công dụng của Đông trùng hạ thảo. Bạn nên tránh kết hợp chúng với các món ăn có tính hàn như dưa chuột. Hoặc các loại nước ép trái cây có vị chua hoặc các món ăn có nhiều đá lạnh.
4. Đông trùng hạ thảo kỵ đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm cay nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng gây kích ứng đường tiêu hóa. Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo, có thể làm giảm hiệu quả của dược liệu và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Đặc biệt, với những người có tiền sử bệnh lý, việc sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với chế độ ăn uống không khoa học có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả. Bạn cần lưu ý những điều đông trùng hạ thảo kỵ và cách kết hợp phù hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp, liên hệ Dược Gia Bảo để được hỗ trợ tư vấn chi tiết!
Tham khảo:
Saffron và đông trùng hạ thảo, loại nào tốt hơn? Tìm hiểu ngay >>
Thông tin liên hệ
Đông Trùng Hạ Thảo Lâm Đồng Dược Gia Bảo
Địa chỉ:
- Nhà máy sản xuất : Thôn Thanh Bình 1, xã Bình Thạnh, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh 1: Tổ 34, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh 2: Thôn Thanh Bình 1, Xã Bình Thạnh, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh 3: 73 Ngô Huy Diễn, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- Chi nhánh 4: 579 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 079 940 5060
Fanpage: Đông Trùng Hạ Thảo Lâm Đồng
Website: duocgiabao.vn