Công dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Công dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là một dạng của ĐTHT nhưng được bảo quản bằng phương pháp sấy thăng hoa. Sản phẩm ĐTHT sấy thăng hoa Dược Gia Bảo đã và đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng DƯỢC GIA BẢO tìm hiểu kỹ hơn về loại đông trùng hạ thảo này nhé! 

cach su dung dong trung ha thao kho

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được chế biến từ ĐTHT tươi bằng cách sấy khô. Quá trình sấy khô này loại bỏ phần lớn lượng nước bên trong. Giúp kéo dài thời gian bảo quản lên đến 36 tháng ở nhiệt độ thường.

cach su dung dong trung ha thao kho

Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo như sấy lạnh, sấy đối lưu và sấy thăng hoa. Trong đó, sấy thăng hoa là kỹ thuật tiên tiến nhất, trong quá trình gia nhiệt, nước chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà không qua thể lỏng, giúp giữ được đến 99% hàm lượng dược chất ban đầu.

Công dụng của đông trùng hạ thảo khô

cach su dung dong trung ha thao kho

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng cao các polysaccharide, giúp kích thích sản sinh tế bào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Nâng cao sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu. Hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

3. Hỗ trợ chức năng gan

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan khỏi các tác hại của rượu bia, hóa chất. Nhờ vậy giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

4. Tăng cường chức năng sinh lý

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là "viagra tự nhiên", giúp tăng cường ham muốn. Ngoài ra còn giúp cải thiện khả năng sinh lý ở cả nam và nữ.

5. Chống lão hóa, làm đẹp da với đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da, làm sáng da, giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da.

6. Cải thiện chức năng não bộ

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện trí nhớ, giảm stress, hỗ trợ điều trị các bệnh về não bộ như Alzheimer, Parkinson.

7. Hỗ trợ điều trị ung thư

Đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đặc biệt giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.

8. Tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch, hệ hô hấp, hệ miễn dịch, giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo:

  • Nên mua đông trùng hạ thảo tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng.
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Gợi ý các món ăn cùng đông trùng hạ thảo khô 

cach su dung dong trung ha thao kho

1. Đông trùng hạ thảo nấu hạt sen long nhãn 

Đông trùng hạ thảo được biết đến như một loại thảo dược quý hiếm với vô số công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Kết hợp ĐTHT khô với hạt sen và long nhãn trong món chè thơm ngon. Không chỉ mang lại hương vị thanh tao mà còn bổ dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 2-3g đông trùng hạ thảo
  • 100g hạt sen
  • 50g long nhãn (nhãn nhục)
  • 50g đường phèn
  • 1 lít nước

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo, ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
  • Hạt sen rửa sạch, luộc chín trong nước sôi khoảng 20 phút.
  • Long nhãn rửa sạch, đường phèn đập dập.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm ĐTHT đã ngâm mềm vào nồi nước sôi.
  • Sau đó, cho hạt sen và long nhãn vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 15 phút cho hạt sen và long nhãn chín mềm.
  • Cho đường phèn vào nồi, khuấy đều cho tan. Nấu thêm 5 phút cho đường phèn tan hoàn toàn.
  • Tắt bếp và thưởng thức.

2. Đông trùng hạ thảo nấu súp lơ xanh 

Đông trùng hạ thảo - thảo dược quý hiếm kết hợp cùng súp lơ xanh tạo nên món ăn bổ dưỡng, thanh đạm.

Nguyên liệu:

  • 2-3g đông trùng hạ thảo
  • 1 bông súp lơ xanh
  • Nước dùng gà/xương
  • Cà rốt, hành tây
  • Bột bắp (tùy chọn)
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ngâm đông trùng hạ thảo 10 phút cho mềm. Cắt súp lơ, cà rốt, hành tây.
  • Phi thơm hành tây, xào cà rốt, cho súp lơ vào xào cùng.
  • Thêm nước dùng, đun sôi, nêm gia vị.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào nồi, nấu 10 phút cho súp lơ chín mềm.
  • Cho bột bắp vào (nếu dùng), khuấy đều. 
  • Tắt bếp, thưởng thức.

3. Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo sườn heo 

Sườn non heo là nguồn cung cấp protein dồi dào. Đồng thời chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như Kali, Natri, sắt, cùng các vitamin A, C, B12,… Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo trong công thức nấu cháo, món ăn không chỉ mang lại vị thanh nhẹ mà còn bồi bổ cơ thể. Giúp tăng cường sự minh mẫn cho trí não. Đặc biệt hữu ích cho các em học sinh trong giai đoạn học tập căng thẳng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 0,5 kg sườn heo, 100 gram gạo tẻ
  • 7 gram đông trùng hạ thảo
  • nhân sâm 10 gam
  • Kỳ tử 10 gram
  • Đương quy 10gr
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu,

Cách thực hiện 

  • Rửa sạch sườn heo rồi chần qua nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn.
  • Vo sạch gạo, cho gạo và sườn vào nồi, hầm kỹ trong khoảng 1 tiếng để các nguyên liệu chín nhừ.
  • Tiếp theo, thêm đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kỷ tử, và đương quy vào nấu chung thêm khoảng 15 phút.
  • Nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức khi cháo còn nóng.

4. Yến chưng cùng đông trùng hạ thảo

cach su dung dong trung ha thao kho

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế: 10gr
  • Đông trùng hạ thảo: 2-3g
  • Đường phèn: 2 thìa (muỗng) cà phê
  • Thố (chén/bát có nắp; âu sứ) chưng yến
  • Nồi để chưng yến

Cách thực hiện 

  • Ngâm 10gr yến sào với 250ml nước sạch trong 20 phút để yến nở đều rồi vớt yến ra để ráo.
  • Cho yến sào, đông trùng hạ thảo và 300ml nước vào thố rồi đặt vào nồi có nước.
  • Chưng cách thủy trong vòng 15 phút tính từ thời điểm nước sôi.
  • Cho thêm đường phèn và chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Trên là những công dụng và cách kết hợp đông trùng hạ thảo trong các món ăn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp sử dụng đông trùng hạ thảo khô để hãm trà và sử dụng uống mỗi ngày đều rất tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm những sản phẩm từ đông trùng hạ thảo tại Dược Gia Bảo nhé! 

Thông tin liên hệ

Đông Trùng Hạ Thảo Lâm Đồng Dược Gia Bảo
Địa chỉ: 

  • Nhà máy sản xuất : hôn thanh bình 1, xã Bình Thạnh, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
  • Chi nhánh 1: Tổ 34, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
  • Chi nhánh 2 : Thôn thanh bình 1, Xã Bình Thạnh, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
  • Chi nhánh 3: 73 Ngô Huy Diễn, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hotline: 079 940 5060
Fanpage: Đông Trùng Hạ Thảo Lâm Đồng
Website: duocgiabao.vn

Đang xem: Công dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô